NHỮNG GIAI ĐOẠN KHÓ KHĂN CỦA NGƯỜI MỚI HỌC NGHỀ PHOTOSHOP 
(Phần 2) 

Nối tiếp câu chuyện chia sẻ với các bạn học viên về các giai đoạn khó khăn trong quá trình học nghề Photoshop, phần 2 mình sẽ list sâu hơn về các nội dung kiến thức liên quan trực tiếp trong quá trình học nghề. Mong rằng sẽ giúp ích cho các bạn nhé !

Gặp khó khăn với công cụ Adjustment Layer 
Cụ thể là luôn bị nhầm lẫn không biết phân biệt loại nào và lựa chọn công cụ nào phù hợp. Vấn đề này không chỉ gặp bởi những học viên mới bắt đầu, mà ngay cả các bạn đã gắn bó làm nghề vài năm vẫn mắc phải nếu như không được đào tạo bài bản. Vì vậy, nếu bạn đang theo học lộ trình căn bản về PTS thì đừng quá lo lắng, mình sẽ chia sẻ 1 số giải pháp dưới đây.

Trước hết, hãy take note rõ ràng phân chia từng nhóm Adjustment Layer:
Nhóm thay đổi về Tương Phản
Nhóm thay đổi về Bão Hòa
Nhóm thay đổi về Kênh Màu

Việc note lại các mô tả quan trọng về các nhóm này sẽ giúp bạn dễ nhớ và phân biệt chúng rõ ràng hơn rất nhiều. Một điều cần thiết nữa, các bạn phải nên học từ những người có kinh nghiệm thực tế phân tích được từng Adjust, từng tone khác nhau của Ảnh cưới sẽ ok hơn rất nhiều. Vì thực tế, có rất nhiều thầy giỏi về kiến thức, lý thuyết hoàn hảo 100% nhưng lại ít có thời gian trải nghiệm sử dụng chúng nên mọi sự hướng dẫn chỉ dừng lại mức độ chung chung, khó hiểu khó nhớ. 

Vd: Tone Hàn Quốc nên sử dụng Adjust nào? Tại sao? 
-> Việc tìm đáp án cho những câu hỏi như thế này chắc chắn chỉ có những người có chuyên môn + trải nghiệm lành nghề mới giúp bạn hiểu sâu, ghi nhớ công cụ và ứng dụng của nó chính xác được. 

Vấn đề Retouch & Liquify
Mình sẽ bóc tách từng vấn đề cụ thể để các bạn dễ follow nhé. 

2.1 Retouch 
Một số vấn đề các bạn học viên gặp phải như sau: 
Tham khảo ồ ạt trên các nền tảng thông tin xã hội như Youtube, Facebook 
Chưa biết nhìn khối, chấm sửa còn loang lổ, bết mất chất liệu, chưa lựa chọn công cụ retouch phù hợp với từng Chất Liệu da khác nhau 
Không biết sử dụng các kĩ thuật tách lớp FS, kỹ thuật AHP, lựa chọn thông số số còn cảm tính không biết phân tích về chất liệu
Ỷ lại vào Plugin phần mềm xử lý da AI
….

Các bạn thân mến, vấn đề bạn gặp phải trong quá trình retouch là hoàn toàn dễ hiểu, lời khuyên mình muốn dành cho các bạn trong vấn đề này là hãy tìm cho mình một người thầy có chuyên môn. Họ không chỉ mang tới cho bạn kiến thức mà còn cả những lời khuyên về tư duy cảm nhận. Và việc tự học hỏi tham khảo trên các nền tảng thông tin số là rất tốt, tuy nhiên hãy biết cách chọn lọc, list cho mình những nguồn tham khảo chất lượng, follows những người có uy tín trong nghề, tức là sàng lọc kiến thức 1 cách tối ưu nhất có thể. Xem nhiều hình ảnh từ chuyên gia, học cách đánh giá và cảm nhận nó. Điều cuối cùng, chắc chắn không thể thiếu là sự rèn luyện của chính bạn. Làm đi làm lại nhiều lần, tự test nhiều thông số với 1 hình ảnh để đúc rút cho mình kinh nghiệm riêng chắc chắn là một lời khuyên không tồi! 

2.2 Liquify
Có phải bạn đang gặp phải các vấn đề: 
Không biết sử dụng lựa chọn thông số phù hợp trên liquify để thông số mặc định thì áp lực khá mạnh. Với các bạn mới làm nắn bóp sẽ dễ bị biến dạng và khó edit lại! 
Tỉ lệ nắn bóp như nào cho hợp lý? Liệu có cần tỉ lệ vàng chuẩn Châu Á như Phạm Băng Băng, Đinh Lệ Nhiệt Ba..hay không..

Thực tế thì những tỉ lệ đó chỉ mang tính chất tham khảo, nó chỉ phù hợp cho bác sĩ thẩm mỹ là chính thôi. Còn bản chất cơ địa mỗi người khác nhau, dựa trên những tỉ lệ tự nhiên khác nhau, mình chỉ cần làm sao cho khách hàng đẹp là ok rồi. Trường hợp khách thích ảo thì ok vào việc luôn =)) Mình vẫn hay nói vui với anh em học viên là muốn cân chỉnh đẹp thì cứ xem nhiều film JAV vào ! Toàn tỉ lệ vàng thôi đấyyy.. Nhưng nói vậy thôi, bạn có thể xem nhiều tạp chí Người đẹp, Playboy, Hoa Hậu, người mẫu, diễn viên... để cảm nhận về tỉ lệ những bộ phận trên cơ thể mẫu, sau đó ứng dụng vào với khách hàng. Dáng nào đẹp, góc máy nào ok, tỉ lệ nào cân đối.. 

Một giải pháp nữa là thực hành. Xem rồi, đánh giá rồi thì vào việc thôi ! Làm nhiều ắt sẽ ra vấn đề ngay. 

Blend Màu  & Xủ Lý Hậu KỳYou may also like

Back to Top