Photoshop là một công việc thu hút nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ, tuy nhiên để thực sự hiểu sâu những khó khăn của con đường học nghề Photoshop vẫn luôn là một câu hỏi lớn. Trong bài chia sẻ lần này, mình dành riêng một topic chia sẻ cho các bạn về thực tế những giai đoạn khó khăn bạn sẽ gặp phải trong quá trình học nghề PTS. 

Theo kinh nghiệm bản thân và quá trình tiếp xúc với học viên học nghề, mình nhận định các bạn sẽ trải qua 3 giai đoạn sau:
Giai đoạn 1:  Định hướng
Giai đoạn 2:  Bắt đầu 
Giai đoạn 3:  Quá trình học nghề 
Mình sẽ chia sẻ từng giai đoạn để bạn có đánh giá chi tiết hơn. 

Giai đoạn ĐỊNH HƯỚNG 

Khi bắt tay vào tìm hiểu một ngành nghề, chắc chắn bạn sẽ có hàng tá câu hỏi và chưa biết nên tìm hiểu nó như thế nào. Với nhiều bạn trẻ khi tìm hiểu về PTS cũng vậy, bạn không chắc con đường mình đang muốn ‘dấn thân' liệu có đúng hay không, quan điểm của gia đình sẽ như thế nào, tương lai công việc, mức lương, thời gian đầu tư, khả năng tài chính học nghề, nên hay không nên…? Có quá nhiều câu hỏi đặt ra khi bạn chưa có sự định hướng chính xác. 

Lời khuyên: Hãy take list các câu hỏi bạn vướng mắc về nghề, nhưng chung quy lại sẽ có 3 vấn đề chính bạn nên tìm hiểu kỹ càng khi đến với nghề PTS : Thời gian đào tạo - Học phí - Cơ hội việc làm. Tìm hiểu nghiêm túc 3 vấn đề này sẽ giúp bạn có định hướng chính xác hơn về nghề, khi bạn tự tin với các vấn đề trên thì bạn sẽ chủ động hơn với quyết định CHỌN hay KHÔNG CHỌN học nghề Photoshop của chính mình. Càng đặt ra nhiều câu hỏi sẽ càng khiến bạn mông lung giữa ma trận thông tin, hãy tìm hiểu 1 cách khoa học và từ những người đi trước có tâm với nghề. 

Giai đoạn BẮT ĐẦU 
Bước qua giai đoạn định hướng khi bạn đã nắm được sơ lược 50-60% về các thông tin ban đầu, vấn đề khó khăn tiếp theo học viên gặp phải chính là các thông tin chi tiết về việc đào tạo nghề. Bạn cần:
Tìm một môi trường đào tạo uy tín
Nên chọn lựa hình thức đào tạo chính quy hay trung tâm học nghề?
Điều kiện cơ sở học tập 
Chỗ ở, chi phí sinh hoạt
….

Lời khuyên: Tất cả các vấn đề trong giai đoạn thứ 2 này chính là ĐỊA ĐIỂM HỌC NGHỀ. Tuỳ theo nhu cầu của học viên mà bạn có thể cân nhắc chọn lựa nơi đào tạo phù hợp. Hiện nay tại Việt Nam, việc đào tạo PTS chính quy chỉ dừng lại ở quy trình Photoshop - Chỉnh sửa ảnh và thiết kế ứng dụng phần mềm. Tuy nhiên, Photoshop là một lĩnh vực rộng lớn, bạn cần hiểu rõ mình đang mong muốn học PTS với mục tiêu gì? Photoshop Ảnh cưới, Photoshop thiết kế, Photoshop marketing...để từ đó, gửi gắm con đường học nghề vào nơi xứng đáng. Việc tiếp cận và tìm hiểu thông tin đào tạo về các môi trường giảng dạy Photoshop rất quan trọng, nó sẽ trở thành bước đệm để bạn đi tới thành công hay không đấy nhé! Tìm cho mình một người thầy giỏi là cách ngắn nhất giúp bạn đến đích! 

Giai đoạn HỌC NGHỀ 
Trải qua 2 giai đoạn khó khăn ban đầu, bạn đã thở phào nhẹ nhõm vì cuối cùng đã tìm được nơi chọn mặt gửi vàng, từ giờ chỉ cần yên tâm học hành tu luyện là ok rồiii!! Nhưng đời không như là mơ, vì mơ sẽ rất chua !! Bạn chỉ mới đi qua 1/10 của con đường này thôi. Trong quá trình học, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều các khó khăn tiếp theo, mình sẽ đơn cử 1 vài khó khăn điển hình dưới đây nhé. 

3.1. Những ngày đầu mới học bỡ ngỡ và hay quên
Đây là vấn đề bình thường như cơm bữa mà thôi ! Ai cũng sẽ phải trải qua rất nhiều lần trong đời. Đừng lo là vì trí nhớ của mình kém hay mình không có năng khiếu gì cả. Việc tiếp cận với một loạt các kiến thức mới chắc chắn sẽ khiến bạn lúng túng, không thể sắp xếp ngay lập tức vào bộ não, vì thế quên quên nhớ nhớ cũng là hoàn toàn dễ hiểu. 

Giải pháp cho vấn đề này chính là cách ghi chép đầy đủ và khoa học. Nếu bạn nghĩ ghi chép đầy đủ là ok thì chưa đúng đâu nhé, phải KHOA HỌC mới chuẩn chỉ nha! Kinh nghiệm của mình khi giảng dạy, chính là việc yêu cầu học viên ghi chép chi tiết rõ ràng và kết thúc buổi học, về nhà hãy tự note lại bằng sự sắp xếp theo cách các bạn ấy hiểu. Việc thâu tóm ý chính, điểm mấu chốt quan trọng hay keywords sẽ là tiền đề rất tốt các bạn ạ. Thêm nữa, sau khi đã ghi chép đầy đủ và khoa học, bạn cũng đừng quên luyện tập làm đi làm lại nhiều lần. Lộ trình đào tạo ban đầu, giảng viên sẽ giới thiệu tới bạn những thao tác đơn giản, nhưng cũng đừng chủ quan mà lơ là, bắt đầu thực hành chăm chỉ từ những bài học đầu tiên, chắc chắn không bao giờ thừa rồi đúng không ! 

Và nếu bạn tinh ý, hãy chia sẻ với những người có kinh nghiệm nhiều hơn những điều bạn đang gặp phải. Lời khuyên của họ thật sự hữu ích đấy. 

3.2 Khó khăn khi cài đặt phần mềm

Muốn thực hành chắc chắn bạn phải cài đặt phần mềm, tuy nhiên phần đông học viên đều lúng túng trong bước tuy nhỏ nhưng có võ này. Bản thân mình trước đây đều sử dụng phần mềm Crack, rất năng nổ tham gia trong các group cộng đồng Nhiếp ảnh, phần mềm nào hay hoặc được review tốt liền tải về ngay. Thời gian tải cũng có khi mất cả ngày, thậm chí không thể crack nổi. Nhưng kinh nghiệm sau những lần đó mình nhận thấy đa phần các phần mềm đều có một số kiểu crack giống nhau như:
Copy vào ổ C
Plugin Photoshop
Sửa file hots, điền Keygen, tắt tường lửa, tắt mạng…
Bạn chỉ cần làm vài lần sẽ quen, và nếu có mắc lỗi thì hoàn toàn đúc rút ra được kinh nghiệm riêng cho mình. Tuy đây là kỹ năng rất nhỏ nhưng cũng là bước đi cực kỳ quan trọng trong quá trình làm nghề, bạn đừng đánh giá thấp vấn đề này. Thực tế, rất nhiều bạn thợ PTS làm nghề 1-2 năm vẫn phải vác máy đi nhờ anh A, B, C cài giúp em gấp với.. thì thật sự không-hay-ho chút nào! 

3.3 Khó khăn trong các phần thao tác

Trong quá trình đào tạo của mình cũng gặp những bạn chưa hề tiếp xúc với máy tính bao giờ, hoặc chưa thành thạo với máy tính thì chắc chắn lúc đầu cũng khá khó khăn và lúng túng rồi. Nhưng không phải vì thế mà các bạn sợ hay bỏ cuộc, chỉ cần vài ngày làm quen là các bạn có thể sử dụng máy tính thành thục.

Thêm nữa, giao diện photoshop mặc định quá nhiều chức năng nên việc làm quen bước đầu sẽ không hề dễ dàng. Màn hình hiển thị bị chiếm dụng bởi nhiều công cụ càng khiến bạn rối mắt thì việc cần làm trước tiên là cài đặt lại giao diện và phím tắt phù hợp với công việc & mục đích sử dụng của mình sẽ giúp các giải quyết được vấn đề này.

3.4  Khó khăn trong việc tìm kiếm Keywords

Tìm kiếm từ khoá là một cách học thông minh và được áp dụng xuyên suốt trong cả quá trình làm nghề. Với bản thân mình, phần tìm kiếm Keywords này chính là chìa khoá giúp mình có chỗ đứng nhất định trong nghề, đặc biệt giúp ích cho mình vươn xa tầm hiểu biết ra bên ngoài thị trường Việt Nam và còn vô vàn những điều cực bổ ích nữa. 

Các bạn phải nên biết những từ khóa ảnh cưới Hàn Quốc, ảnh cưới Trung Quốc, ảnh Fashion, Vintage..... Designer Layout, Typo.. để tìm kiếm, mày mò, sáng tạo và học hỏi nhiều điều mới lạ. Đừng phụ thuộc quá nhiều vào sách vở, hay thầy chỉ đâu đánh đó, bạn rất cần phải chủ động tìm kiếm thông tin, tự tạo bookmark một cách thông minh cho riêng mình, khi cần đến thì chỉ việc bỏ ra dùng mới đem lại kết quả tốt được. 

(Còn nữa) 

You may also like

Back to Top