MỌI FILE ẢNH ĐỀU CÓ CÔNG THỨC CHUNG?

Đây là câu hỏi mình nhận được khá nhiều khi dành thời gian trò chuyện với các học viên trước khi mỗi khoá học bắt đầu, mục tiêu chung của các bạn học viên thường đi tìm CÔNG THỨC cho các kỹ năng của mình, đặc biệt mình biết rất nhiều bạn đặt kỳ vọng khi tìm đến các lớp học để tìm ra mẫu số chung bí ẩn đó. Điều đó đúng hay sai? Liệu có công thức chung hay không? 
Công việc nào cũng vậy, khi bạn làm đi làm lại một công việc nhiều năm, nó sẽ cho bạn kinh nghiệm, nó sẽ giảm thiểu cho bạn những sai sót. Nhưng nó cũng có thể khiến rơi vào “bẫy lối mòn”. Lối mòn nằm trong tư duy, kỹ năng mà thói quen trước đây đã hình thành cho bạn. Nhưng mình muốn nhấn mạnh, không có một quy chuẩn cuối cùng hay công thức chung cho bất kỳ công việc nào. Thay vì dừng lại ở một hạn mức nào đó, thì hãy coi nó là một sự tiếp nối. 
Trong các khoá học, mình luôn gửi tới các học viên những khung kỹ năng quan trọng khi đứng trước 1 tình huống cụ thể, chất liệu ảnh cụ thể để định hướng các bạn nên xử lý chúng như thế nào, tuy nhiên quy chuẩn nào là đẹp, tiêu chí nào đánh giá tấm hình là tốt chỉ là khung định hướng - chứ không phải mẫu số chung. Chính tư duy CÔNG THỨC sẽ trở thành điều kiện cứng nhắc, mà bạn biết đấy, chúng ta làm về cái đẹp, cảm nhận cái hay của màu sắc hình ảnh, biến những bức ảnh thô sơ trở nên sống động đẹp mắt chắc chắn bạn phải linh hoạt, sáng tạo dựa trên các kĩ năng cần thiết. Điều quan trọng chính là cảm nhận để áp dụng linh hoạt từng đặc điểm file hình.

* Phụ thuộc vào Preset thì sao? 
Preset mở ra cho rất nhiều các Photoshop -er tư duy ăn sẵn, nhưng không làm mà muốn có ăn thì chỉ có ăn như thầy Huấn nói thôi mấy bạn ơi! Dừng ngay tư tưởng phụ thuộc vào Preset, hãy học cách đánh giá và cảm nhận theo cách riêng của mình. 

Không có công thức chung, vậy đi học các lớp đào tạo làm gì? 
Nếu mục tiêu của các bạn khi tìm đến các khoá học về chuyên môn cốt truy tìm 1 công thức chung với mong muốn đẩy nhanh quy chuẩn làm việc thì mình rất tiếc, Tizino không có. Thứ mình mang đến cho học viên chính là cách cảm nhận màu sắc, đánh giá hình ảnh và kỹ năng xử lý. Chỉ khi bạn làm chủ được những điều đó thì bạn mới là chủ của sân chơi bạn đang đi. Còn phụ thuộc vào bất cứ điều kiện nào thì mãi chẳng bền lâu được nhé. 
You may also like

Back to Top